AIHOME - KIẾN TẠO KHÔNG GIAN NỘI THẤT VIỆT
Thợ AiHome - Thợ của nhà mình
Hướng dẫn quy trình sơn trần thạch cao
Ngày 28-01-2021

Sơn trần thạch cao là một bước không thể thiếu để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và độ bền cho phần trần nhà. Tuy nhiên quy trình sơn trần thạch cao như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết và áp dụng. Mời bạn cùng Ai Home tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

Vì sao cần phải sơn trần thạch cao

Tấm trần thạch cao thường có màu ghi xám, nên thường không được đồng nhất màu sơn của công trình. Vì vậy, cẩn đổi màu cho tấm thạch cao bằng quy trình sơn đúng cách, đảm bảo chất lượng sơn bám trên thạch cao.

Hơn thế, sơn trần thạch cao còn mang đến hiệu ứng thẩm mỹ đẹp mắt trong không gian khi bạn được tự do sáng tạo với màu sắc.

Quy trình sơn bả trần thạch cao chuẩn kỹ thuật

Chuẩn bị bề mặt

Để đảm bảo chất lượng bám dính sơn tốt, cần chuẩn bị bề mặt khô, ổn định và sạch sẽ bằng cách:

 • Làm phẳng bề mặt trần: Sử dụng đá mài và giấy ráp để làm phẳng các vị trí gồ trên bề mặt thạch cao.
 • Làm sạch bụi bẩn: Sử dụng chồi mềm quét sạch bụi bẩn, dầu mỡ, nấm mốc và đợi bề mặt ổn định hoàn toàn mới chuyển sang bước tiếp theo.
 • Xử lý các vết nứt, lỗ rỗng (nếu có) bằng các dụng cụ kỹ thuật và phải để khô 72 giờ trước khi thi công tiếp

Trét bột bả

Thực hiện bả bột matit khi bề mặt trần thạch cao đã hoàn toàn ổn định. Đối với công trình mới, sau thời gian 7 ngày, trần khô hoàn toàn mới tiến hành sơn bả.

 • Kiểm tra bề mặt: Đảm bảo bề mặt trần phải bằng phẳng, không lỗ rỗng, không khe nứt.
 • Chuẩn bị bột bả: Trộn bột bả theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để có hỗn hợp đồng nhất.
 • Trét lớp bột bả lần 1: Đảm bảo trét một lớp với độ dày mảng ướt là 0.8 - 1mm (độ dày mảng khô là 0.5 - 0.6mm)
 • Chờ khô: Chờ khô trong vòng 16 tiếng hoặc cho đến khi định hình.
 • Trét lớp bột bả lần 2: Sau thời gian chờ khô thì tiếp tục trét lớp bột bả lần 2 với độ dày tương tự. Thời gian khô tối thiểu vẫn là 16 tiếng.
 • Xả nhám: để bề mặt đảm bảo phẳng và mịn.
 • Hoàn thiện lớp bả: Kiểm tra lớp bột bả đảm bảo phẳng, mịn, khô ráo và ổn định rồi mới chuyển sang bước sơn lót và sơn hoàn thiện tiếp theo.

Sơn lót trần thạch cao

Lớp bả khô và ổn định hoàn toàn tiến hành sơn lót để tạo lớp nền có độ bám dính, liên kết và đanh chắc tốt cho bề mặt trần thạch cao. Lớp sơn lót trần thạch cao đóng vai trò quan trọng khi là lớp trung gian liên kết giữa sơn phủ và lớp bả.

Sơn phủ

Sau lớp sơn lót, việc sử dụng loại sơn phủ chất lượng cao sẽ giúp tối ưu chất lượng màng sơn, giúp tường đều màu và bền đẹp.

Sơn phủ nội thất được sử dụng trên các bề mặt xây dựng với khả năng chống bám bẩn tuyệt vời và cho phép lau chùi vết bẩn dễ dàng. Sơn Arena là thương hiệu sơn uy tín được sử dụng phổ biến để sơn phủ trần thạch cao với những tính năng vượt trội:

 • Chống bám bẩn chủ động, dễ làm sạch vết bẩn: Màng sơn tạo hiệu ứng “giọt” khiến vết bẩn khó bám lại trên bề mặt trần thạch cao, người dùng có thể làm sạch một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Độ che phủ cao: Sơn có độ che phủ cao và bền màu trong quá trình sử dụng, đảm bảo lớp sơn phủ luôn phẳng mịn và đều màu.
 • Gần như không mùi: Sản phẩm không tạo ra mùi khó chịu trong suốt quá trình sơn và khô sơn.
 • An toàn: Sơn không chứa các chất độc hại như chì, thủy ngân, kim loại nặng… nên rất an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Bạn còn băn khoăn về việc làm thế nào để có những mẫu thiết kế trần thạch cao tuyệt đẹp và những đội thợ chuyên nghiệp lành nghề hãy liên lạc ngay với chúng tôi nhé : 0971201515.

BÀI LIÊN QUAN
Trang trí nhà theo phong cách Shabby Chic
Ngày 29-09-2020
Mẫu trần thạch cao phòng khách nhà ống vô cùng ấn tượng
Ngày 29-09-2020
Những mẫu trần thạch cao hài hòa tuyệt đẹp với phong cách trang trí Á Đông
Ngày 29-09-2020
Gợi ý những mẫu phong cách thiết kế đương đại đẹp tinh tế
Ngày 29-09-2020